Kỹ thuật hàn thép mỏng tránh bị thủng

Thép mỏng là thép có chiều dày từ 0,25 đến 2,5 mm

Chế độ hàn chọn theo bảng sau:

chế độ hàn
Chế độ hàn thép mỏng, mối hàn giáp mối

Chú thích: khi hàn mối hàn gối chồng hoặc chữ T thì tăng dòng điện hàn 10 – 20%
Thép mỏng có chiều dày từ 0,5 đến 2,5 mm có thể hàn với que hàn đường kính từ 1 – 2,5 mm với số hiệu MT, MT-2, OMA-2, 112B… với dòng điện hàn từ 10A đến 100A. Que hàn thép mỏng là loại có hệ số nóng chảy cao. Có thể hàn ở vị trí hàn bằng và hàn đứng. khi hàn đứng thì hàn từ trên xuống dưới, que hàn nghiêng góc 35 – 40%

Sơ đồ hàn thép mỏng
Sơ đồ hàn thép mỏng

a) Hàn thép mỏng có tấm lót; b) c) Hàn thép mỏng ghép chồng; d) hàn tấm thép mỏng có thanh phụ đặt giữa khe hở của hai tấm thép hàn.
Hàn thép mỏng có thể hàn ghép chồng hoặc giáp mối có tấm lót bằng đồng hoặc bằng thép để tản nhiệt và tránh cho mối hàn khỏi bị cháy thủng
Trường hợp không dùng tấm lót, có thể dùng thanh phụ đặt vào giữa khe hở của vật hàn. Với thép hàn dày 1,5mm thì thanh phụ lấy đường kính 3mm với dòng điện hàn 50 – 60A. Khi hàn thép mỏng, vì dòng điện nhỏ, nên dùng kìm hàn nhẹ, dây cáp kìm hàn nhỏ 6 -10mm2 cho dễ thao tác

Điều chỉnh độ dài hồ quang:
Độ dài hồ quang phụ thuộc vào từng loại que hàn, từng vị trí hàn. Với kỹ thuật hàn sắt cơ bản, độ dài hồ quang hàn không nên vượt quá đường kính que hàn. Khi độ dài hồ quang quá ngắn có thể làm cho hồ quang không ổn định, có thể làm tắt hồ quang, vũng hàn đông cứng nhanh hơn và khả năng tạo vảy hàn cao. Hồ quang quá dài sẽ gây ra hiện tượng bắn tóe mạnh, tốc độ kết tủa chậm và dễ rỗ khí.

Chỉnh góc que hàn trong hàn sắt thép cơ bản:
Đối với hàn bề mặt, góc que hàn nên để từ 5 độ đến 15 độ theo hướng chuyển động, đối với hàn sắt thép bằng máy hàn hồ quang, vị trí đứng nên để góc que hàn từ 0-15 độ ngược chiều với hướng di chuyển que hàn.

Thao tác que hàn:
Đối với người mới học cách hàn sắt cần lưu ý chuyển động dọc theo trục mối hàn, duy trì và điều chỉnh độ dài hồ quang. Chuyển động ngang duy trì độ rộng của đường hàn. Có nhiều loại chuyển động: ngang, liên tục và chuyển động ngắt quãng tùy thuộc vào độ dày của vật hàn. Với hàn sắt mỏng không cần có chuyển động ngang của que hàn vì độ rộng của hồ quang đã đủ làm đầy rãnh hàn.
Trên đây là những hướng dẫn cách hàn sắt cơ bản, mong rằng sau bài viết này các bạn có thể tự mình học cách hàn sắt và cách hàn sắt đẹp nhanh chóng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *