Kinh nghiệm chọn máy hàn que phù hợp với nhu cầu công việc

máy hàn điện tử hk 200h

Một số kinh nghiệm lựa chọn máy hàn que và điều chình cường độ dòng điện phù hợp từ các người thợ hàn chuyên nghiệp

1. Lựa chọn máy hàn que dựa vào chiều dày vật hàn.

Trong gia công kim loại, các vật hàn thường có độ dày không giống nhau. Lựa chọn máy hàn phù hợp với độ dày vật hàn là điều rất cần thiết cho nhu cầu công việc.

Để tìm được máy hàn có công suất tương thích với độ dày vật hàn có thể dựa vào công thức sau:

Công suất máy hàn (ampe) = Độ dày cần hàn (mm) : 0,025

2. Lựa chọn máy hàn que dựa vào điện áp sử dụng:

– Các loại máy hàn điện tử cỡ nhỏ thường có dòng hàn từ 150A đến 250A: Dòng máy này thường điện thiết kế sử dụng cấp điện áp 1 pha 220V.

– Các dòng máy hàn điện tử có dòng hàn cao từ 250A đến 500A: Dòng máy này thường được thiết kế sử dụng cấp điện áp 3 pha 380V.

3. Cách điều chỉnh dòng hàn tùy theo từng loại que hàn:

Bạn có thể tham khảo một số trường hợp sử dụng công suất máy tương ứng với sử dụng thông thường như sau:

Đường kính que hàn2.5mm3.2mm4.0mm5.0mm
Hàn bằng50 – 90A90 – 130A140 -190A180 – 240A
Hàn đứng và hàn trần50 -80A80- 120A120 -170A160 -210A

4. Cách lựa chọn nguồn hàn:

Hàn hồ quang đều có thể sử dụng cho nguồn hàn một chiều hoặc xoay chiều tuy nhiên nguồn một chiều phù hợp với hầu hết các loại que hàn và kim loại hàn. Vì vậy, việc chọn nguồn hàn cần căn cứ vào kim loại cần hàn.

– Nguồn hàn một chiều có thể sử dụng được cho mọi loại que hàn. Một số loại que hàn kim loại màu và que hàn thép hợp kim khi hàn với nguồn xoay chiều cho dòng hồ quang không ổn định. Vì vậy, que hàn dùng cho nguồn xoay chiều phải chứa chất ổn định hồ quang trong vỏ bọc.

– So với máy hàn xoay chiều thì máy hàn một chiều dễ sử dụng hơn.

– Nếu bạn phải hàn ở những nơi mà vật cần hàn đặt ở khoảng cách xa so với máy hàn thì nên chọn máy hàn xoay chiều và hạn chế việc cuộn vòng dây cáp hàn.

– Các thợ hàn không chuyên hay gặp khó khăn trong việc hàn các vật hàn mỏng. Khi hàn vật hàn mỏng nên chọn máy hàn một chiều. Để hạn chế hiện tượng cháy thủng tấm hàn, nên mắc kìm hàn vào cực âm của máy.

– Máy hàn một chiều được đánh giá cao hơn máy hàn xoay chiều cả về khả năng gây hồ quang và duy trì hồ quang khi hàn với que hàn đường kính nhỏ.

5. Khả năng tiết kiệm của máy hàn điện tử.

So với các dòng máy hàn cơ truyền thống thì các dòng hàn que điện tử đặc biệt là máy hàn tích hợp công nghệ Inverter có khả năng tiết kiệm điện hơn hẳn. Các dòng máy hàn điện tử cũng nhỏ gọn hơn, dễ dàng di chuyển và làm việc trong nhiều điều kiện khác nhau.

Trên đây là một số mẹo khi lựa chọn máy hàn que, bạn cần cân nhắc và lưu ý để chọn được chiếc máy hàn vừa túi tiền, đáp ứng tốt cho nhu cầu công việc.